Nhà chật mà không biết tận dụng gầm cầu thang thì quá lãng phí

Những kiểu kệ giầy, tủ giày sáng tạo dành riêng cho nhà ống, nhà chật

Ngôi nhà kiêm văn phòng siêu nhỏ này có tên gọi là SMA254, nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội với chiều rộng và dài chỉ 2.5 x 4m, thậm chí còn chưa bằng một phòng trọ sinh viên. Văn phòng khiến nhiều người bất ngờ bởi có thiết kế rất thông minh, dù nhỏ nhưng vẫn rất thoáng đãng và tiện nghi.

 
 

Mặt tiền 2.5 m của ngôi nhà nhìn ra một con hẻm nhỏ, đối diện là hàng xóm. Kích thước siêu nhỏ của khu đất ban đầu gây ra nhiều khó khăn cho việc thiết kế.

 

Bài toán đặt ra cho các KTS là làm thế nào để giải quyết được cùng lúc các bài toán không gian, ánh sáng, thông gió, kinh tế.

Ngôi nhà bao gồm 2 tầng chính, giữa là tầng lửng với độ cao khác nhau. Mọi không gian trong nhà đều kết nối với nhau và có độ thông thoáng, làm tăng sự tương tác, những người làm việc ở trong nhà có thể nhìn thấy nhau từ mọi tầng. 

 

Mặt tiền của văn phòng này có nhiều cửa sổ lớn có thể mở rộng. Cửa sổ kết hợp ban công tạo sự thoáng đãng và rộng rãi. 

 

Không gian tầng 1 đơn giản gồm một phòng tiếp khách và một nhà vệ sinh.

 

Vật liệu được sử dụng để xây dựng văn phòng chủ yếu là sắt, tấm kim loại và thép sơn trắng. Điều này không chỉ giúp ngôi nhà thoáng rộng hơn, mà còn tạo hiệu ứng phản chiếu, giúp lan tỏa ánh sáng khắp các tầng và tầng lửng. Các tầng lửng được làm bằng gỗ cao su kết hợp với tấm kim loại màu trắng, tạo sự tương phản giữa hiện đại và mộc mạc.

 

Ngôi nhà hiện đang là không gian làm việc của một công ty, tuy nhiên, nó có thể được biến thành một không gian sống khi cần thiết. 

 

Tầng một bao gồm một phòng tiếp khách và một nhà vệ sinh; tầng hai gồm một không gian làm việc, một không gian đa năng và một nhà bếp. Tầng mái là không gian thư giãn với một khu vườn đầy cây xanh, có thể làm nơi tổ chức những buổi tiệc thịt nướng nho nhỏ.

 

Các KTS chọn sử dụng thang sắt không chỉ để tiết kiệm không gian nhà mà còn tăng cường hoạt động thể chất cho các nhân viên trong văn phòng.

 

Không gian làm việc thoải mái và rất sáng sủa.

 
 

Cánh cửa thép có thể đóng chặt lại làm sàn nhà như bình thường.

 

 

 

Không gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

 

 

Các chậu cây trên tầng thượng của ngôi nhà sử dụng hệ thống tưới tự động được làm bằng vật liệu nhẹ với chiều cao và kích thước khác nhau. Các chậu cây giúp tạo bóng mát và là nơi thư giãn rất tuyệt vời.

 

 

Bản vẽ phối cảnh của căn nhà kiêm văn phòng.

>> XEM TIẾP: Căn nhà chỉ 18m² của vợ chồng Việt gây bất ngờ vì thiết kế quá thông minh

Theo Du Jin (Theo AD) (Khám phá)